Vệ sinh bể cá rồng

Sự Lợi Ích/Khác Biệt Của Việc Thay Nước Cho Bể Cá Rồng Mổi 3 Ngày vs Hàng Tuần

Việc thay nước cho bể hồ cá cảnh luôn là điều tối quan trọng trong thú chơi này, và đặc biệt hơn đối với cá rồng . Muc đích của bài viết này hầu có đôi dòng tản mạn về phong cách chơi và thay nước của các khách mộ điệu . Trong khuôn khổ hạn hẹp của bài viết, tôi chi mong làm được một việc duy nhất là tóm gọn lại những gì về các “trường phái” thay nước mà fans cá rồng rất thường làm trong các lần thay nước định kỳ , và để từ đó chúng ta có thể cùng nhau chia sẽ, thảo luận, học hỏi lẩn nhau về các phương thức thay nước .

ho-ca-nguyen-bo1 (4)

Vẩn như trong những lần có nhả hứng tản mạn về chuyện cá mú, những gì sẽ được viết trao đổi bên dưới chỉ là kinh nghiệm của cá nhân, cộng với một ít vốn liếng khoa học mà tôi đã từng trải nghiệm qua , chứ không hề là phương cách đúng nhất, hoặc hay nhất . Bài viết sẽ có những con số tính toán căn bản cụ thể để các bạn chơi có thể tự mình so sánh, và rút ra đâu là kết luận tốt nhất, và thích hợp nhất cho bản thân mình ! Tôi rất mong có được sự tích cực tham gia thảo luận, góp ý của các bạn “tao nhân mạc khách” trong thú chơi nhé .

Trong việc thay nước, thì chắc chắn chúng ta không thể nào vượt qua khỏi 3 thành phân chủ yếu của hệ thống lọc nước, vì thế thật nhanh, chúng ta sẽ cùng nhau nhắc lại hệ thống lọc có 3 khâu chủ yếu :

1. Khâu lọc thô để giữ lại các cặn bả mà mắt thường có thể thấy đươc.

2. Khâu lọc hóa hoc để có thể thanh lọc các thành phần/hợp chất hửu cơ/hóa học đã hòa tan trong nước của bể hồ cá rồng .

3. Khâu lọc sinh hoc để có thể tiêu thụ các độc tó vô hình như ammonia, nitrite và nitrate .

Trong quá khứ, trên các diển đàn, các bạn tv cùng cá nhân tôi , chúng ta đã cùng nhau bàn thảo/trao đổi khá nhiều về khâu lọc thô và khâu lọc sinh hoc … và rất ít khi bàn thảo về khâu lọc hóa học …. và đó là chủ đích của bài viết này .

Thế khâu lọc hóa học là gì và nó giúp ích gì được cho chúng ta trong thú chơi cá rồng ?

Khâu loc hóa học góp phần tích và có tác dụng hổ tương với 2 khâu lọc còn lại , nhưng khác với 2 khâu lọc thô, và sinh học, nó không thể nào hoàn toàn đảm nhiệm chức năng của nó một cách hoàn hảo 100% được . Lý do là vì cho dù hệ thống lọc của các bạn có tinh vi và hiệu quả đến đâu đi nữa, chúng ta sẽ không bao giờ hoàn toàn loại bỏ được những thành phần hóa học/hợp chất hữu cơ hóa hoc đã hòa tan trong nước được . Xin lưu ý them là khâu loc sinh học chỉ có thể loại bỏ được các độc tố không màu sắc như: ammonia, nitrite và nitrate nhờ vào 2 nhóm vi sinh hữu ích mà chúng ta đã có nhiều lần đề cập mà thôi . Tuy nhiên, nếu thú chơi và những con cá rồng cưng của chúng ta và các vi sinh vật khác trong bể hồ nước chỉ thải ra bao nhiêu đó thì đơn giản quá ! Ngoài ammonia, nitrite, và nitrate đã được hòa tan vào trong nước , còn có rất nhiều các hợp chất hóa học khác được thải ra, kết hợp qua những lần cho thức ăn, quá trình phân hủy, và các thành phần hóa học khác v.v… Tất cả những hợp chất này sẽ tiếp tục kết tụ, tích lũy và gia tăng dần theo thời gian . Nếu ammonia, nitrite có thể giết chết cá bạn cấp kỳ, thì các hợp chất hóa học này nếu không xử lý kịp thời sẽ giết lần mòn cá của bạn theo thời gian .

Như đã đề cập, khâu lọc hóa học cho dù có tuyệt vời đến đâu đi nữa, sẽ không bao giờ có khả năng thanh lọc hoàn toàn, mà đa phần nếu muốn loại bỏ chúng ra khỏi mồi trường nước của cá đang sinh sống, thì chúng ta cần phải thay nước đinh kỳ . Đây là điều tối quan trọng và bắt buộc . Nhưng thay như thế nào thì sẽ thích hợp cho cá rồng của các bạn ? Hy vọng những tính toán và suy luận sau đây sẽ phần nào giúp làm sáng tỏ thêm cho thú chơi của chúng ta .

Bạn có thể quan tâm bài viết: Chất lượng nước máy để nuôi cá cảnh